laptop cũ giá rẻ Đặt quảng cáo trên 24hlamdep.net

Ăn hoa quả sấy có tốt cho sức khỏe hay không

Thảo luận trong 'Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp' bắt đầu bởi nafseo, 23/3/22.

 

nha khoa an tâm

Lượt xem: 373

  1. Offline

    nafseo Active Member

    Diễn đàn làm Đẹp  Từ góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng, ăn hoa quả sấy có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của con người?

    Trái cây sấy dẻo là một món ăn vặt nhẹ nhàng, ngon và dễ mang theo. Thế nhưng, vẫn còn nhiều người thắc mắc về lợi ích của trái cây sấy đối với sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là doanh nhân và sáng lập trung tâm The Nutrition School, bà Keri Glassman chia sẻ, trái cây sấy dẻo về cơ bản là tốt nhưng người ăn cần chú ý một số vấn đề sau.

    [​IMG]

    Trái cây sấy khô có nhiều chất xơ nhưng cũng chứa rất nhiều đường và calo

    Các loại trái cây khô phổ biến nhất hiện nay là nho khô, mận, mơ, chuối, táo,… Vì xử lý bằng cách sấy khô nhằm tách nước khỏi quả nên lượng đường (glucose và fructose), dinh dưỡng sẽ cô đọng phần lớn trong thịt quả. Đây là một nguồn bổ sung năng lượng rất hiệu quả cho vận động viên hay người lao động trí óc.

    Theo tạp chí WomensHealthMag, giống các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, nhưng do thiếu độ ẩm nên các chất dinh dưỡng cô đặc hơn. Trái cây sấy khô chứa chất xơ, mặc dù tốt cho cơ thể nhưng nếu hấp thụ quá nhiều có thể dẫn tới chuột rút, đầy bụng và làm chậm quá trình tiêu hóa. Bạn cũng cần lưu ý là lượng vitamin C trong trái cây sấy thấp hơn so với trái cây tươi.

    Trái cây sấy chứa nhiều đường hơn dẫn tới việc cung cấp nhiều calo hơn thông thường, gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Do trái cây sấy khá nhỏ và dễ ăn nên việc tiêu thụ số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn không phải là điều hiếm thấy. Việc tiêu thụ quá nhiều đường dẫn tới nguy cơ tăng cân, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2.

    Hơn nữa, để bảo quản một số loại trái cây sấy khô ít bị đổi màu và trông hấp dẫn hơn, các nhà sản xuất còn sử dụng chất bảo quản Sulfites. Chất này có thể gây tiêu chảy, đau đầu, phát ban đối với một số người nhạy cảm. Để tránh ăn phải Sulfites, bạn có thể lựa chọn các loại trái cây sấy có hình thức sáng màu hơn. Ngoài ra, nếu không xử lý và bảo quản đúng cách, trái cây sấy cũng có thể bị nhiễm nấm và aflatoxin.

    Dù có những hạn chế nhưng trái cây sấy rất tiện dụng

    Trái cây sấy khô có thể bảo quản lâu hơn so với trái cây tươi. Nhờ vậy, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các chuyến đi chơi xa mà bạn không tiện mang theo quá nhiều thứ cồng kềnh.

    Nếu ăn có chừng mực, ăn trái cây sấy khô còn giúp bạn tránh ăn vặt các loại thức ăn không lành mạnh, ví dụ như khoai tây chiên hay snack. Đặc biệt, các loại trái cây sấy như nho khô chứa nhiều chất xơ, kali và ít đường nên không làm tăng đường huyết và insulin sau khi ăn.

    Trên thực tế có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nho khô có thể cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol và tạo cảm giác no.

    Hay như mận khô có hàm lượng chất xơ cao, beta-carotene, kali và vitamin K. Chúng cũng giúp nhuận tràng do chứa nhiều chất xơ và sorbitol. Trong số các loại hoa quả sấy khô, quả chà là loại quả chống oxy hóa tốt nhất. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, sắt và kali.

    Cách ăn trái cây sấy đúng cách

    1. Uống cùng với nước: Chất xơ giúp bạn toát mồ hôi nhưng nếu bị mất nước, chất xơ sẽ hấp thụ bất kỳ chất lỏng nào trong cơ thể bạn. Kết quả dẫn tới chứng táo bón do cơ thể thiếu nước. Do đó, hãy cố gắng nhấp nháp một chút nước trong khi ăn để đảm bảo không bị táo bón.

    2. Chia khẩu phần ăn hợp lý: Hãy sử dụng một túi nhựa hoặc hộp đựng sau đó phân chia trái cây sấy thành các khẩu phần hợp lý, không ăn quá nhiều một loại quả cùng lúc.

    3. Ăn kết hợp bổ sung protein: Khi bạn ăn trái cây sấy với các thực phẩm ăn nhanh giàu protein, chất béo như các loại hạt hoặc sữa chua, lượng đường hấp thụ vào cơ thể từ trái cây sấy giảm đi đáng kể.

    Trái cây sấy khô thực sự có tác dụng tốt đối với sức khỏe nếu được tiêu thụ với số lượng hợp lý. Ngược lại việc ăn quá nhiều trái cây sấy có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây ra các bệnh như tim mạch, béo phì và thậm chí là ung thư.

    Như vậy việc kiểm tra lượng đường và các thành phần dinh dưỡng trong các loại trái cây sấy dẻo là điều cực kỳ quan trọng để bạn có thể xây dựng chế độ ăn hợp lý.
     
Chủ đề tương tự: quả sấy
Diễn đàn Tiêu đề Date
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Một số cách làm hoa quả sấy ngon ngất ngây 2/6/22
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Quy trình sấy hoa quả trong sản xuất công nghiệp 15/4/22
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Công thức làm các loại quả sấy khô ngon, bảo quản lâu 23/2/22
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Cách bảo quản trái cây sấy tại nhà trong nhiều tháng 11/2/22
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp 6 Cách giảm say tàu xe hiệu quả! 28/1/22

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn làm đẹp chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!