Diễn đàn làm Đẹp Có luộc trứng bằng lò vi sóng được không? Đây là nghi vấn của khá nhiều người nội trợ. Trong bài viết này, hướng dẫn cách luộc trứng bằng lò vi sóng. Cùng theo dõi cách thức thực hiện bên dưới của https://chiasechat.com/ nhé! 1. Có nên luộc trứng bởi phương pháp dùng lò vi sóng? Trong hướng dẫn sử dụng của lò vi sóng, các hãng chế tạo luôn luôn khuyên khách hàng không nên luộc trứng trong lò vi sóng, vì chúng có thể phát nổ, gây ra rất nhiều tác hại như: - Phải vệ sinh toàn bộ khoang lò vi sóng - Gây nguy hiểm Nếu như trứng nổ sau khi bạn mang ra khỏi lò Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? - Do cơ chế làm nóng thức ăn của lò vi sóng: lò vi sóng "kích động" kết hợp giữa các phân tử hydro và oxy trong nước bởi các bước sóng cực ngắn (vi sóng). Thời kỳ này tạo ra hơi nước trong thực phẩm - Trứng là 1 thực phẩm đặc biệt: dạng lỏng, khi gặp nhiệt độ cao sẽ đông lại thành khối nước và sinh nhiệt mạnh. Áp lực bên trong tác động lên lớp vỏ trứng hình thức. Khi áp suất này đủ lớn, chúng sẽ phá hủy lớp vỏ trứng bên ngoài, tạo thành cú nổ. Vậy để luộc trứng dùng lò vi sóng bạn chẳng thể dễ để trứng vào lò mà hãy Nếu bạn quan tâm, có thể đọc thêm 2 cách thức sau để trứng được luộc một phương pháp đáng tin cậy nhất bởi lò vi sóng. 2. Cách luộc trứng bởi lò vi sóng an toàn - Để luộc được trứng bằng lò vi sóng một phương pháp tin cậy, bạn cần biết cách làm phân tán lượng nhiệt bên trong trứng được hình thành từ hơi nước. - Luộc trứng với lò vi sóng chỉ mất từ 3 - 10 phút, cực kỳ nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng 02 công thức luộc trứng như sau. 2.1. Luộc trứng giữ nguyên vỏ cách một: - Cho trứng vào trong bát (loại dùng được trong lò vi sóng: sứ, thủy tinh,..) - Đổ nước ngập trứng - Cho thêm 1/2 thìa muối - Đặt bát vào trong lò vi sóng, bật quay trong 10 phút - Sau khi lò tắt bạn có thể vớt trứng ra và bóc vỏ như bình thường cách 2: - Đập 01 lỗ nhỏ trên đầu trứng - Thả vào bát, đổ ngập nước - sử dụng màng bọc thực phẩm bọc nhẹ phần miệng bát - Quay lò vi sóng trong 3 - 4 phút, thành phẩm là trứng lòng đào - Ngược lại, đặt trứng trong nước nóng thêm 2 phút sẽ giúp trứng có độ chín mong muốn Nguyên lí: nước và muối hình thức dưới tác động của vi sóng sẽ sinh nhiệt, làm trứng chín nhanh. Cùng lúc giảm thiểu hơi nước hình thành bên trong trứng, tránh trứng phát nổ. Lưu ý lúc luộc trứng bằng lò vi sóng giữ nguyên vỏ: + Cho quá ít hay không có cho muối trứng vẫn có thể phát nổ + Cần đổ nước ngập trứng, tối thiểu phải cao hơn 0.5cm + Nên dùng bát to, tránh trường hợp nước nóng bên trong trào ra ngoài 2.2. Luộc trứng bởi lò vi sóng với cách đập bỏ vỏ trứng cách này sẽ tin cậy hơn so với luộc trứng với lò vi sóng nhưng không có bóc bỏ. cách thức làm như sau: - sử dụng cốc/bát có nắp sử dụng được trong lò vi sóng, đổ thềm 1/2 nước rồi đập trứng vào - Đặt cốc trong lò vi sóng rồi đậy nắp lại (nếu cốc/bát không có nắp đậy, có thể thay bằng màng bọc nilon) - Đặt lò vi sóng ở chế độ công suất cao trong thời gian khoảng 1 phút - Kiểm tra: + Mở lò vi sóng và nắp đậy cẩn thận + Nếu như lòng trắng đã đông lại thì có thể sử dụng luôn + Ngược lại, Nếu như lòng trắng vẫn tại dạng lỏng, tiếp tục quay thêm 15 - 20 giây (hoặc tới khi lòng trắng đông lại) - Lấy trứng ra khỏi lò vi sóng một phương pháp cẩn thận - sử dụng thìa/muôi sâu để vớt trứng ra bát/đĩa nhỏ hơn, tiện dụng hơn. Lưu ý: Khi luộc trứng bởi lò vi sóng (đã đập vỏ) + Lòng trắng phải ngập hoàn toàn trong nước + Đổ thêm 1/4 nước vào cốc Nếu như lòng trắng trứng chưa ngập hoàn toàn + Nên chờ 30 giây trước khi mở màng bọc Hy vọng với cách thức luộc trứng bằng lò vi sóng trên đây sẽ giúp làm phong phú hơn thực đơn cho gia đình bạn cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng.