laptop cũ giá rẻ Đặt quảng cáo trên 24hlamdep.net

Giải mã cơn sốt đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng Trung Hoa

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Rao Vặt' bắt đầu bởi Hocnauan, 18/10/19.

 

nha khoa an tâm

Lượt xem: 271

  1. Offline

    Hocnauan New Member

    Diễn đàn làm Đẹp 
    Giải mã cơn sốt đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng Trung Hoa

    Đậu hũ Tứ Xuyên thì 1 trong các món ăn Trung Hoa nức danh trên thế giới, ai đã từng thưởng thức qua 1 lần sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn thấm đẫm nước xốt sánh đặc, kích thích vị giác.

    [​IMG]

    Lịch sử món ăn

    Món ăn đơn giản từ trong nguyên liệu cho tới phương pháp chế biến này lại trở nên niềm tự hào của người Trung Hoa. Tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngon và cả 1 lịch sử hình thành, vững mạnh thú vị. Tàu hũ xốt Tứ Xuyên bản chất có tên gốc thì Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” thì bắt đầu từ ghép có ý chỉ một người phụ nữ to tuổi và mặt rỗ.

    [​IMG]

    Sở dĩ món ăn có cái tên này thì bởi nó gắn liền với “truyền thuyết” về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có một hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không người nào rõ tên thực của bà là gì, chỉ biết bà từ nhỏ do bị bệnh đã để lại sẹo rỗ trên mặt, nên người ta thường gọi thì “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo. Để xử lý số lượng tào phớ dôi thừa trong kho thực phẩm, Chen Mapo đã nghĩ ra cách thức kết hợp nó với các nguyên liệu khác nhằm đổi mới món ăn, đưa ra một công thức hoàn toàn mới. Bà đã trộn đậu với thịt heo băm nhỏ kèm phần đông gia vị khác nhau, xào chung trên một loại chảo lớn. Công thức này mau chóng mang lại danh tiếng cho nhà hàng của Chen Mapo. Sau này, khi món ăn có mặt tại đa số nhà hàng lớn, người ta đã đổi tên thành nơi sản sinh ra nó – Tứ Xuyên.

    Món tào phớ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh cho tới vị giác người dùng đó là: bùi – cay – hot – tươi – mềm – thơm – giòn. Hãy kèm vào bếp và thực hành món ăn này với những bước hướng dẫn cùng chúng tôi để cảm nhận các tinh túy trong ẩm thực Trung Hoa nhé!

    Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

    • 600g tàu hũ non
    • 50g nạc dăm
    • 100g tôm
    • 50g nấm rơm
    • 20g hành tím
    • 20g tỏi
    • 20g ớt sừng không cay
    • 5g bột ớt
    • 20g hành lá
    • ¼ muỗng cà phê hoa tiêu
    • 30g rượu hoa tiêu
    • 50g tương hột ớt
    • 20g dầu hào
    • 1 muỗng cà phê dầu mè
    • Bột năng
    • Bột bắp
    • Gia vị: muối, đường, mì chính
    Bí quyết làm đậu hũ Tứ Xuyên cay

    Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm, bỏ gốc ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút. Sau đó, bạn vớt ra ngâm vào nước nóng 3 phút rồi cắt nhỏ.

    Hành, tỏi băm nhuyễn.

    Đầu hành băm nhỏ. Phần lá cắt nhỏ.

    Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.

    [​IMG]

    Tôm lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ướp vào một ít tiêu.

    thịt nạc băm nhỏ, ướp vào hai muỗng cà phê gốc hành lá, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

    Tàu hũ non cắt thành những khối vuông vừa ăn.

    Hoa tiêu giã mịn.

    Hòa tan 15g bột năng và 15g bột bắp với 45ml nước.

    Cách làm xốt Tứ Xuyên

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt, tôm vào xào săn lại rồi tiếp diễn cho nấm, 50g đậu tương cay, 20g dầu hào, 1 muỗng canh đường, 5g ớt bột, ớt băm và 400ml nước, đun sôi toàn bộ lên. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.

    [​IMG]

    Lúc hỗn hợp sôi được 2 phút, bạn từ từ cho bột năng vào tới khi hỗn hợp sệt lại vừa phải (không cần tiêu dùng hết số bột năng đã pha). Tiếp diễn, bạn cho 30g rượu hoa tiêu vào.

    Xào xốt và đậu hũ

    Bạn cho đậu hũ vào chảo xốt đun cho sôi lại trong khoảng 3 – 5 phút. Trong thời kỳ đun, bạn đảo nhẹ tay để tào phớ không bị nát và thấm gia vị. Sau cùng, cho hoa tiêu vào, tắt bếp. Trước lúc ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu mè, hành lá.

    Yêu cầu thành phẩm của món đậu hũ Tứ Xuyên Trung Quốc:

    • Đậu hũ có màu vàng, thấm đều xốt, không bị nát.
    • Xốt sánh sệt, mặn mòi, màu đỏ của ớt.
    • Dậy mùi thơm của dầu mè, hoa tiêu.
    • Vị cay cay, mềm thơm, kích thích vị giác.
    Bạn có thể không dùng thịt và tôm để có món đậu hũ Tứ Xuyên chay thưởng thức vào các ngày rằm, đầu tháng hoặc ăn kiêng.

    [​IMG]

    Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon ví như được thưởng thức khi còn hot, có thể sử dụng kèm với cơm trắng cho bữa ăn gia đình thêm vị mới. Từ 1 vùng tỉnh lẻ Tứ Xuyên, món tào phớ này tiếp diễn lan rộng ra khắp Trung Quốc rồi từ bắt đầu từ có mặt trong menu của các nhà hàng lừng danh trên toàn cầu. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể đem món ăn ngon nổi tiếng Trung Quốc này vào bữa ăn hằng ngày với cách làm tào phớ xốt Tứ Xuyên cay của chúng tôi rồi đấy! Chúc Anh chị em thành công!
     

: cooky.vn

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn làm đẹp chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!