Diễn đàn làm Đẹp Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều người đang có xu hướng thay thế những bữa ăn mặn bằng các mon chay bởi sự đơn giản và tiết kiệm. Vậy ăn chay mang đến lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của việc ăn chay qua bài viết sau. Giảm nguy cơ béo phì Lợi ích khi ăn chay đầu tiên là giảm nguy cơ béo phì, bởi thực phẩm chay chứa ít calo và chất béo. Trong các loại ngũ cốc, hạt, trái cây, rau củ có chứa lượng chất xơ và vitamin rất dồi dào giúp đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm nguy cơ béo phì. Ăn chay đúng cách kết hợp cùng chế độ luyện tập là một phương pháp tốt để giảm cân hiệu quả và an toàn. Làn da khỏe mạnh Theo nghiên cứu da liễu S.Manjula Jegasothy thì tỷ lệ mụn trứng cá trong hormone tăng lên rất nhiều do nguyên nhân từ hormone của các loại động vật mà chúng ta ăn và tiếp xúc hàng ngày. Các hormone gây mụn này sẽ được hạn chế nếu áp dụng chế ăn chay. Ngoài ra, các thực phẩm chay còn cung cấp các khoáng chất và vitamin giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng khả năng đàn hồi cho da, giúp cho da khoẻ mạnh và chậm lão hoá da. Giảm cholesterol Trong thị đó trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa nhiều chất béo bão hoà, làm tích tụ nhiều cholesterol trên thành động mạch. Còn trong ngũ cốc, rau củ, trái cây và cây họ đậu có chứa nhiều chất xơ, trung hoà và đào thảo lượng cholesterol thừa ra khỏi cơ thể, giúp lượng đường trong máu được ổn định. Kiểm soát huyết áp Trong các loại trái cây, rau củ hạt có chứa hợp chất tinh bột, các chất béo không bão hoà,các chất chống oxy hoá, canxi, chất xơ, magie, chất xơ, vitamin A và C. Quan trọng nhất là kali- chất giúp lượng muối trong cơ thể được cân bằng, đảm bảo huyết áp ổn định và phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Cải thiện hệ tiêu hoá Trong trái cây, rau củ, ngũ cốc và cây họ đậu có chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột vì vậy ăn chay thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hoá. Hạt chia, hạt lanh, và đặc biệt là quả óc chó có chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho hệ tiêu hoá. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 Ăn chay đúng cách là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Với người bị tiểu đường tuýp 2, nếu thay thế 100% lượng calo từ thực vật có thể làm giảm 18% nguy cơ mắc bệnh nhờ việc giảm nguy cơ hội chứng chuyển hoá – một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường. Cải thiện sức khỏe tim mạch Những người ăn chay sẽ giảm 1/3 nguy cơ tử vong do bệnh tim. Ăn chay đsung cách giúp ổn định cholesterol, làm giảm huyết áp, tránh gây tắc nghẽn động mạch, giúp lượng đường trong máu được ổn định, từ đó tăng cường sức khoẻ cho tim mạch. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt cung cấp nhiều omega 3 tốt cho tim mạch. Giảm nguy cơ ung thư Một nghiên cứu trên 630.000 người dân nước Mỹ trong suốt 20 năm đã kết luận nguy cơ ung thư (gan, phổi, họng) giảm đến 11% ở những người ăn chay. Ăn chay giúp làm giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Chế độ ăn chay nói chung giúp giảm thiểu phần nào nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.