Diễn đàn làm Đẹp Tinh dầu luôn ngày càng phổ biến và được ưa chuộng sử dụng, bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó. Tùy thuộc từng loại nguyên liệu mà chúng ta có những cách khác nhau để chiết xuất tinh dầu một cách hợp lý. Các phương pháp chiết xuất tinh dầu cần phải đạt được những yêu cầu cơ bản sau đây: Giữ cho tinh dầu cho mùi tự nhiên ban đầu. Phải chiết xuất triệt để tinh dầu trong nguyên liệu, tổn thất tinh dầu và hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu sau khi chiết xuất càng thấp càng tốt. Hôm nay, TANTRICO sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách chiết xuất tinh dầu thủ công mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. 1.Một số phương pháp chiết xuất tinh dầu đơn giản tại nhà Phương pháp ướp tinh dầu Đây là phương pháp rất lâu đời được sử dụng qua hàng ngàn năm nay. Phương pháp ngâm được áp dụng để lấy tinh dầu từ các loại hoa. Sử dụng 1 khuôn gỗ, đặt lên đấy tấm thủy tinh được phết mỡ lợn cả 2 mặt, lớp thủy tinh nay dày khoảng 3mm. Sau đó đặt lên trên bề mặt 1 lớp lụa mỏng, rải lên đất 30 – 80g hoa tươi khô ráo, không bị dập nát. Khoảng 35 – 40 khuôn gỗ được xếp chống lên nhau, để trong phòng kín. Sau 24 – 72 giờ tùy theo từng loại hoa, người ta thay lớp hoa mới cho đến khi chất béo bão hòa tinh dầu. Có thể dùng mỡ có chứa tinh dầu tự nhiên, hoặc tách riêng tinh dầu bằng alcohol. Quy trình này rất công phu, tỉ mỉ và đòi hỏi thời gian dài để thực hiện. Phương pháp chưng cất Nguyên liệu và nước cùng cho vào nồi, đặt một bát nhỏ vào giữa nồi. Khi đun sôi, tinh dầu nhẹ sẽ bay lên. Úp ngược vung nồi và cho đá lạnh lên trên. Đá lạnh có tác dụng ngưng tụ tinh dầu, theo độ võng của vung nồi rơi xuống bát. Vậy là ta đã thu được tinh dầu rồi đấy. Phương pháp này đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên có nhược điểm là không thể áp dụng đối với nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp. Phương pháp nghiền ép tinh dầu Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất, bằng cách sử dụng máy ép nghiền nguyên liệu. Túi chứa tinh dầu li ti trong vỏ ngoài nguyên liệu khi bị tác động một lực sẽ vỡ ra, cho ra hỗn hợp tinh dầu . Nguyên liệu thường được dùng là các loại họ cam quýt như bưởi, cam, chanh. Sau khi ép xong, hỗn hợp tinh dầu có lẫn nước và cặn. Sử dụng thiết bị tách ly tâm tinh dầu để lấy được tinh dầu nguyên chất cũng như loại bỏ những cặn bã còn sót lại. Phương pháp ép còn được gọi là ép lạnh, không dùng nhiệt để lôi cuốn tinh dầu. Tinh dầu được chiết suất bằng phương pháp ép lạnh có mùi thơm tự nhiên, giống với mùi vỏ quả tươi 2.Một số tinh dầu phổ biến và công dụng Tinh dầu lavender: sử dụng làm hương liệu trong nhiều sản phẩm như: bánh kẹo, mỹ phẩm, nước hoa,…. Tinh dầu sả: chữa bệnh, giảm thiểu căng thẳng stress, xua đuổi côn trùng,… Tinh dầu cam ngọt: Khử mùi, kháng khuẩn làm sạch không gian sống, chăm sóc da,… Tinh dầu tràm: làm ấm cơ thể, kháng viêm kháng khuẩn,…. Tinh dầu hoa hồng: làm đẹp da, làm hương liệu,… 3.Tham khảo cách chiết xuất tinh dầu hoa hồng tại nhà Chuẩn bị nguyên liệu Tùy theo số lượng mình định làm, nhưng ít nhất khoảng một bó hoa hồng lớn khoảng 20 bông 1 nồi có nắp trũng, bát chịu nhiệt và 1 cái dĩa nhỏ 1 bịch đá viên Lưu ý: Để có thể chiết xuất được tinh dầu nguyên chất nhất thì bạn nhớ làm thật sạch những dụng cụ trên nhé. Hoa hồng cũng cần phải đảm bảo hoa sạch, không chứa lượng thuốc trừ sâu vượt quá nồng độ cho phép. Bạn có thể nhận biết bằng cách ngửi hoa có hương thơm dịu nhẹ, không nồng mùi phân bón và thuốc trừ sâu. Sau đó mang rửa hoa nhiều lần bằng nước lạnh để loại bớt vi khuẩn cũng như hóa chất. Cách thực hiện Bước 1: Cho bát chịu nhiệt vào nồi, sau đó rắc cánh hoa hồng vào xung quanh đáy nồi. Đổ nước vào nồi, lưu ý không được ngập bát, nên để chừa lại khoảng 1-2 đốt ngón tay so với miệng bát để khi nước sôi không tràn vào bát. Đậy ngược nắp vung (đậy ngược nắp để mặt trũng của nắp hướng xuống dưới). Đổ 1 khay đá vào trên nắp nồi. Bước 2: Đun đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa để riu riu. Lúc nước trong nồi sôi, nếu đá tan hết bạn phải thay lượt đá mới sao cho nắp vung được làm lạnh liên tục. Bước 3: Đun đến khi nước gần cạn, bạn tắt bếp và mở nắp nồi. Nước trong bát chính là nước hoa hồng tinh khiết. Nếu bạn thực hiện không đúng cách làm tinh dầu hoa hồng, sẽ thu được rất nhiều nước trong bát, nhưng tinh dầu sẽ nổi lên trên. Bạn có thể vớt tinh dầu ra lọ riêng và chỉ bảo quản tinh dầu để dùng. Không dùng lẫn nước cất, tinh dầu sẽ mau hỏng nhé! Hy vọng những cách chiết xuất trên đây sẽ giúp bạn làm ra sản phẩm và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó bởi tính tự nhiên và an toàn. Tinh dầu luôn được mọi người ưa thích bởi công dụng đa dạng và hữu ích của nó. Nếu bạn không có thời gian tự làm tinh dầu tại nhà, bạn có thể tham khảo tinh dầu nguyên chất TINH DẦU THIÊN NHIÊN TÂN TRIỀU ( TANTRICO ) ĐC: 22 Trương Hoàng Thanh. P12. Q. Tân Bình, HCM* XƯỞNG SẢN XUẤT ĐC: 248/12 Nguyễn Thái Bình. P12. Q. Tân Bình * CỬA HÀNG TRƯNG BÀY MẪU VÀ BÁN SẢN PHẨM ĐC1: 22 Trương Hoàng Thanh, P12, Q. Tân Bình, HCM ĐC2: 120A Nguyễn Thái Bình, P12, Q. Tân Bình, HCM Hotline: 093 793 2332 * GIỜ MỞ CỬA Thứ 2 - Thứ 7 : 7H - 21H30 Chủ Nhật : 7H - 18H30 * Website: https://tantrico.vn/tinh-dau-que-co-tac-dung-gi