Diễn đàn làm Đẹp 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực nhồi thịt sốt mật ong Mực ống tươi: 3 con Thịt lợn ba chỉ: 250gam Mật ong: 10ml Hành lá: 5 cây Nấm hương: 10 cái Mộc nhĩ: 2 cây Hạt tiêu: 5 gam Bột ớt: 5 gam Các dụng cụ và gia vị thường dùng trong bếp: muối hồng, khay hấp, hạt nêm,… 2. Phương pháp chế biến mực nhồi thịt sốt mật ong Bước 1: sơ chế mực · Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước. · Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này. · Bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. · Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước. Ngâm nấm hương và nấm mèo, đậu phộng với nước ấm. Sau khi đậu phộng mềm thì bóc bỏ vỏ rồi đâm nhuyễn vừa phải để trộn với thịt làm nhân cho mực. Nấm mèo, nấm hương sau khi đã mềm thì cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Gừng chia ra làm 2 phần. Một nửa băm nhuyễn và nửa còn lại cắt thành sợi. Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn, ớt rửa sạch, bỏ phần hạt rồi cắt sợi. Bước 2: làm mực nhồi thịt sốt mật ong Ướp mực với 1 muỗng canh dầu điều để cho mực có màu đẹp mắt. Để mực nghỉ khoảng 10 phút cho thấm màu. Nếu thích mực có màu tự nhiên thì bạn có thể bỏ qua bước ướp với dầu điều. Cho thịt xay vào tô, cho hết phần gừng băm, hành tím băm, nấm mèo, nấm hương, đậu phộng sống, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm vào, rồi sau đó trộn đều tay và để trong khoảng 15 phút cho nhân thấm gia vị. Bước 3: Nhồi thịt vào mực Sau khi phần nhân đã hòa quyện với nhau và thấm gia vị thì ta bắt đầu nhồi vào mực. Dùng muỗng cà phê để lấy thịt và nhồi, khi nhồi cố gắng giữ con mực thẳng và không nhồi quá chặt vì khi nấu mực sẽ bị co lại. Không nên nhồi chặt quá vì thịt sẽ bị trồi ra ngoài làm món ăn mất đi vẻ ngoài thẩm mỹ. Sau khi nhồi xong, dùng tăm cố định phần miệng của mực để ngăn thịt rơi ra. Bước 4: Hấp mực Xếp mực vào nồi, cho phần ớt, gừng cắt sợi lên trên rồi đậy nắp lại, hấp cách thủy trong khoảng 20 - 25 phút để mực chín. Sau đó bạn pha chế hỗn hợp gồm mật ong, hạt tiêu, bột ớt rồi quét đều lên phần mực đã hấp. Bạn cắt mực thành các phần nhỏ để dễ ăn hơn nhé! Vậy là món mực nhồi thịt hấp mật ong đã hoàn thành.