laptop cũ giá rẻ Đặt quảng cáo trên 24hlamdep.net

Nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng

Thảo luận trong 'Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp' bắt đầu bởi nafseo, 16/2/22.

 

nha khoa an tâm

Lượt xem: 657

  1. Offline

    nafseo Active Member

    Diễn đàn làm Đẹp  Đậu phộng có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa,… Hãy cùng Nafoods tìm hiểu những công dụng nổi bật mà đậu phộng mang lại cho sức khỏe nhé!

    >> Xem thêm: Đậu phộng rang nước dừa Nafoods - Roasted peanuts with coconut juice

    Nguồn gốc

    Đậu phộng hay lạc (tên khoa học: Arachis hypogaea), là một loài cây thực phẩm thuộc họ Đậu có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ. Đây là loài cây được khai hoang đầu tiên bởi cư dân vùng sông Paraguay và Panama ở vùng Chaco của Paraguay và Bolivia.

    Đậu phộng là loài cây thân thảo hàng năm có thể cao từ 30–50 cm. Lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét, kích thước lá chét dài 1–7 cm và rộng 1–3 cm. Hoa dạng hoa đậu điển hình màu vàng có điểm gân đỏ, cuống hoa dài 2–4 cm. Sau khi thụ phấn, quả phát triển thành một dạng quả đậu dài 3–7 cm, chứa 1-4 hạt (ánh), và quả (củ) thường giấu xuống đất để phát triển.

    [​IMG]

    Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng

    Chất béo


    Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, được xếp vào nhóm hạt dầu. Hiện nay, phần lớn sản lượng đậu phộng trên thế giới được dùng cho sản xuất dầu ăn (dầu lạc).

    Hàm lượng chất béo dao động từ 44 – 56% và chủ yếu là chất béo dạng đơn và dạng đa không bão hòa, hầu hết chúng đều là axit oleic (40 – 60%) và axit linoleic.

    Protein

    Hàm lượng protein dao động từ 22 – 30% calo, điều này khiến cho đậu phộng là nguồn giàu protein thực vật.

    Phần lớn protein có chứa trong đậu phộng là arachin và conarachin, chúng có thể gây dị ứng nghiêm trọng cho một số người có cơ địa dễ bị dị ứng và có thể gây ra những tác dụng phụ đe dọa tới tính mạng con người.

    Carb

    Hàm lượng carb thấp (13 – 16%), nhiều protein, chất béo và chất xơ khiến cho đậu phộng có chỉ số glycemic rất thấp, đây là thước đo lượng tinh bột được nạp vào máu sau bữa ăn. Điều này làm cho đậu phộng đặc biệt phù hợp cho người bị tiểu đường.

    Các vitamin và khoáng chất

    Các vitamin và khoáng chất sau đây có hàm lượng đặc biệt cao trong đậu phộng: Biotin, đồng, niacin (hay còn được gọi là vitamin B3, folate (vitamin B9), mangan, vitamin E, thiamin (vitamin B1), phốt pho, magiê,…

    Ngoài ra, trong đậu phộng còn tìm thấy các chất chất oxy hóa như axit p -coumaric, resveratrol, isoflavone,…

    >> Xem thêm 1 số thông tin các loại hạt dinh dưỡng khác tại Nafoods:

    - Hạt điều rang muối - Salt roasted cashews

    - Nhà cung cấp hạt điều tại Việt Nam (Raw cashew nut suppliers in vietnam)
     
Chủ đề tương tự: Nguồn gốc
Diễn đàn Tiêu đề Date
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Nguồn gốc tên gọi của chuột túi- Kangaroo 9/1/18
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Cách chữa trị tận gốc nguồn bệnh sùi mào gà 28/10/15
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Dấu hiệu sùi mào gà và cách chữa trị tận gốc nguồn bệnh 14/10/15
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Sùi mào gà và cách chữa trị tận gốc nguồn bệnh 23/9/15
Bí Quyết Trẻ - Khỏe - Đẹp Bệnh mồng gà và cách chữa trị tân gốc nguồn bệnh 23/9/15

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn làm đẹp chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!