laptop cũ giá rẻ Đặt quảng cáo trên 24hlamdep.net

Phân biệt giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta

Thảo luận trong 'Cảm Nghĩ Về Cuộc Sống' bắt đầu bởi vnmartonline, 6/11/15.

 

nha khoa an tâm

Lượt xem: 607

  1. Offline

    vnmartonline New Member

    Diễn đàn làm Đẹp  Phân biệt giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta

    Trước hết cà phê có hai giống chính khác nhau là cà phê Robustacà phê Arabica. Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất sản phẩm cà phê nguyên chất cà phê bắt đầu từ việc lự việc lựa chọn hạt cà phê, và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê nguyên chất này.

    1) Arabica: là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.
    Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này.

    [​IMG]

    Vì thế, nói đến “hậu vị” của café là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng (kiểu socola ý, sau khi nuốt mới là café ngon). Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café cũng như vậy. Loại này phù hợp cho việc pha cà phê đá số 33

    2)Robusta: hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này), tổng lượng chỉ chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới. Loại này phù hợp với cà phê sữa đá số 36

    Khi pha, người ta thường pha chế theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra “hiệu quả” khác nhau, việc đánh giá cũng thay đổi theo từng người do tác dụng kích thích của café lên mỗi người là không giống nhau. Uống café thì dùng thìa cũng được, cái chính là thời gian để café lưu trên lưỡi đủ để toàn bộ lưỡi cảm nhận được, còn không, thì trước khi uống, phải cho đầu lưỡi vào cốc, rồi sau đó mới uống từng ngụm nhỏ.

    Xem thêm: Sản phẩm cà phê nguyên chất
     
Chủ đề tương tự: Phân biệt
Diễn đàn Tiêu đề Date
Cảm Nghĩ Về Cuộc Sống Cách phân biệt thủy tinh và pha lê 15/5/24
Cảm Nghĩ Về Cuộc Sống Phân biệt loại hình visa kỹ năng đặc định số 1 và số 2 21/11/19
Cảm Nghĩ Về Cuộc Sống Phân biệt cây an xoa thật và giả 30/8/19
Cảm Nghĩ Về Cuộc Sống Tin sức khỏe: những bệnh về họng thường gặp & biểu hiện phân biệt 16/8/19
Cảm Nghĩ Về Cuộc Sống Đàn ông không phải “chung thân” với da xấu nếu biết 10 mẹo sau (Phần 2) 20/4/19

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn làm đẹp chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!