Diễn đàn làm Đẹp Bạn là chủ Doanh Nghiệp và đang muốn áp dụng những hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trên thế giới giúp phát triển Doanh Nghiệp của mình. Nổi tiếng nhất vẫn là hệ thống các tiêu chuẩn ISO được hầu hết các tổ chức áp dụng trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về ISO bởi trên mạng có tràn lan nhiều bài viết về ISO nhưng bản chất của ISO thì ít trang nào đề cập đến. Trong bài viét này diendaniso.com xin giới thiệu đến quý độc giả về định nghĩa ISO là gì ? , lịch sử hình hành cũng như những vấn đề quan trọng mà một hệ thống ISO cần phải có. GIỚI THIỆU VỀ ISO Cụm từ ISO được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh là International Organization for Standardization là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đây là một tổ chức phi chính phủ (NGO) được lập ra chuyên phát triển các tiêu chuẩn quốc tế tự nguyẹn lớn nhất thế giới. Được thành lập từ năm 1947 và có trụ sở chính tại Geneva, Thụy sĩ. Hiện nay các tiêu chuẩn ISO được sử dụng với 3 nguôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga. Mục tiêu của ISO là thúc đẩy phát triển hoạt động tiêu chuẩn hóa và các hoạt động có liên quan trên toàn thế giới nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ và phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ, khoa học công nghệ và kinh tế. Thông qua các thành viên, ISO tập hợp các chuyên gia để cùng chia sẻ kiến thức và xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế tự nguyện, dựa trên sự đồng thuận và thích hợp với thị trường, hỗ trợ đổi mới và cung cấp giải pháp cho các thách thức toàn cầu. Việt Nam tham gia vào thành viên của ISO ? Năm 1977 Việt Nam gia nhập ISO với đại diện là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và đã có những đóng góp to lớn cho tổ chức này. Việt Nam đã tham gia Hội đồng ISO trong 2 nhiệm kỳ: 1997-1998 và 2001-2002, được bầu vào Hội đồng ISO nhiệm kỳ 2004-2005; hiện tham gia với tư cách thành viên P (thành viên chính thức hay còn gọi là thành viên đầy đủ) trong 5 ISO/TCs và ISO/SCs, tham gia với tư cách thành viên O (thành viên quan sát) trong hơn 50 ISO/TCs và ISO/SCs. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam (STAMEQ) là cơ quan thuộc Chính phủ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ và Bộ KH&CN quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. . Nhiệm vụ của ISO? Tổ chức ISO ra đời nhằm thức đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn hóa giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Với ích lợi của việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO đã mở rộng ra cho mọi tổ chức không phân biệt loại hình, quy mô và sản phẩm vào cả lĩnh vực quản lý hành chính và sự nghiệp. CÁC TIÊU CHUẨN ISO PHỔ BIẾN HIỆN NAY TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015 chứng nhận ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) phát triển và ban hành. Phiên bản mới nhất là ISO 9001:2015 được ban hành vào ngày 24 tháng 9 năm 2015 . Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu. TIÊU CHUẨN 14001:2015 ISO 14001 là một bộ tiêu chuẩn Quốc tế do tổ chức tiêu chuẩn thế giới (ISO) ban hành nhằm hỗ trợ cho các tổ chức giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, tuân thủ đúng pháp luật, quy định và các chính sách về môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn cầu. Tiêu chuẩn chứng nhận ISO 140001 phiên bản năm 2015 được ban hành ngày 15/09/2015 Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO – International Organization for Standardization). TIÊU CHUẨN ISO 22000:2018 ISO 22000:2018 hiện đang là tiêu chuẩn mới nhất về quản lý an toàn thực phẩm. Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000.Chứng nhận ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005. ISO 22000:2018 được xây dựng dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm. TIÊU CHUẨN HACCP HACCP Tiêu chuẩn HACCP (viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Points”). Tiếng Việt nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”) là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm của doanh nghiệp, dựa trên việc kiểm soát giới hạn các mối nguy hại tại các điểm trọng yếu. HACCP là một hệ thống giúp tổ chức, doanh nghiệp của bạn đánh giá các mối nguy. TIÊU CHUẨN ISO 13485:2016 Tiêu chuẩn ISO 13485 là tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng áp dụng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ y tế. Ngày 1 tháng 3 năm 2016; ISO 13485:2016 ra đời thay thế phiên bản cũ ISO 13485:2003. Tiêu chuẩn này được xuất bản ngày 1 tháng 3 năm 2016. Thời hạn chuyển đổi 3 năm từ phiên bản cũ sang phiên bản mới đối với các nhà sản xuất và các tổ chức khác. Tức là đến ngày 28 tháng 2 năm 2019 khi ISO 13485:2003 hết hiệu lực. TIÊU CHUẨN ISO 45001:2018 ISO 45001 là tiêu chuẩn ISO cho các hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được công nhận và triển khai trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này đã được xuất bản vào năm 2018 để thay thế OHSAS 18001: 2007. ISO 45001:2018 là tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên cho Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.ISO 45001:2018 được ban hành ngày 12 tháng 3 năm 2018. TIÊU CHUẨN ISO 27001 Tiêu chuẩn ISO 27001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS). Hiện tại, bản tiêu chuẩn ISO 27001 mới nhất là ISO 27001:2013. ISO 27001:2013 được Tổ chức ISO thế giới ban hành vào ngày 01/10/2013. ISO 27001:2013 thay thế cho phiên bản cũ ISO 27001:2005. Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chuẩn ISO khác, Doanh nghiệp có thể xem tại các dịch vụ, bài viết khác của Website chính thức: https://diendaniso.com/