laptop cũ giá rẻ Đặt quảng cáo trên 24hlamdep.net

Uống nước kiềm có giúp giảm acid dạ dày không?

Thảo luận trong 'Nhất Dáng Nhì Da' bắt đầu bởi thanhbui93, 10/10/22.

 

nha khoa an tâm

Lượt xem: 319

  1. Offline

    thanhbui93 Active Member

    Diễn đàn làm Đẹp  Nếu bị trào ngược axit rất nhiều hơn hai lần một tuần, có thể bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ợ nóng thường, các triệu chứng của bệnh bao gồm khó nuốt, ho hoặc thở khò khè, đau ngực.
    Bệnh trào ngược axit là gì?
    [​IMG]
    Trào ngược dạ dày – thực quản, còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là hiện tượng những chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng khi hoặc thường lên thực quản, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Khi những axit dư thừa trong dạ dày chảy ngược vào ống dẫn thức ăn (thực quản), kích rất thích các niêm mạc trong thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng trong lồng ngực, ợ chua, đau ngực khó nuốt và ho khan. Triệu chứng bệnh bao gồm các vị axit trào sau miệng, ợ nóng, nôn mửa, đau ngực, vàng răng hay khó thở. Những biến chứng gồm bệnh thực quản Barrett, viêm thực quản trào ngược, viêm mũi xoang mãn…
    >>> Xem chi tiết: https://drinkocany.com/uong-nuoc-ion-kiem-co-giup-giam-acid-da-day
    các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày có thể thấy ngay ở đường tiêu hóa mà cơ quan gần nhất phải gánh chịu là thực quản và hệ thống hô hấp. Điển hình như viêm mũi xoang mãn, viêm thực quản trào ngược, hẹp thực quản, ung thư thực quản, thậm chí là có thể đột tử trong một số trường hợp trào ngược tại trẻ em.
    Bất cứ ai cũng có thể bị trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng thường xuyên, bạn có thể gặp những triệu chứng sau lúc ăn quá nhanh, ăn nhiều chất béo hay tiêu thụ các món cay nóng. Trong đó, bạn có khả năng cao mắc bệnh này Nếu như mắc các bệnh lý như thừa cân, béo phì, tiểu đường, mang thai hoặc cả các người hút thuốc lá thường.
    2. Cơ chế chống trào ngược axit, che chở thực quản của cơ thể
    Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi yếu tố tấn công thực quản lấn át yếu tố che chở nó. Yếu tố che chở thực quản gồm:
    - Trương lực của cơ thắt thực quản dưới (độ khỏe của cơ để đảm bảo thức ăn hay dịch vị trong dạ dày không có trào lên thực quản).
    - Chất nhầy trên niêm mạc thực quản (bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét lúc bị axit trong dịch vị tấn công).
    [​IMG]
    - Chiều co bóp tự nhiên của cơ thực quản (co bóp từ trên xuống dưới, đẩy dịch vị và thức ăn trở lại dạ dày).
    - Tính kiềm của nước bọt: giúp trung hòa một phần axit dịch vị trào lên.
    Yếu tố tấn công thực quản gồm:
    - Tính axit trong dịch vị dạ dày, pepsin hoặc dịch mật.
    - Áp lực của dạ dày chứa đựng thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới.
    Cơ chế trào ngược sinh bệnh chính là do mất cân bởi giữa yếu tố che chở và yếu tố tấn công thực quản. Cơ chế bảo vệ chống trào ngược gồm khá nhiều yếu tố trong đấy, hoạt động cơ thắt dưới thực quản quyết định hiện tượng trào ngược dạ dày tới thực quản. Hoạt động này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản đối với các loại dịch axit trong dạ dày.
    Bình thường xuyên, cơ thắt dưới thực quản chỉ giãn và mở ra khi nuốt, sau đấy sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy vậy, có khi trương lực cơ bị giảm xuống dẫn dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi có sự trào ngược, dịch nhày thực quản với bicarbonat và nước bọt do có tính kiềm sẽ trung hòa HCI của dịch vị làm giảm xuống hoặc mất sự kích thích của dịch vị lên niêm mạc thực quản, nhu động của thực quản đẩy dịch trào ngược trở xuống dạ dày. Khi cơ thắt dưới thực quản hoạt động không cực tốt sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.
    một vài nguyên nhân làm gia tăng yếu tố tấn công, suy yếu yếu tố che chở, cũng đó là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản:
    - Stress: Đây là nguyên nhân thịnh hành gây ra trào ngược và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng. Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản làm cho cơ thắt thực quản dưới trở thành nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng đau rát khó chịu, buồn nôn và khiến cho hệ thống tiêu hóa thuận tiện bị viêm nhiễm.
    - Viêm loét dạ dày, tá tràng: Dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị loét, tổn thương, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Thời kỳ làm rỗng thức ăn tại dạ dày bị chậm, làm tăng áp lực cho cơ thắt thực quản, giúp cho những chất dịch dạ dày, acid HCl, có thể cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản.
    - Thói quen ăn uống không có lành mạnh: Ẳn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… là các thói quen xấu nhưng thịnh hành trong đời sống hiện nay. Rất nhiều người cho rằng, ăn đêm để tẩm bổ, Tuy là vậy nhưng chính là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc ăn đêm không chỉ khiến cân nặng của bạn tăng mà còn gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược.
    3. Thời kỳ diễn ra trào ngược axit dạ dày
    Axit và pepsin cất giữ trong dạ dày: những ion H+ trong chất dịch đi ngược lên và tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc thực quản gây nên những tổn thương, độc nhất tại 1/3 dưới thực quản. Pepsin làm tăng tính kích thích của trào ngược, phá huỷ các chất nhầy che chở trên bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho ion H+ tiếp xúc gây tổn thương niêm mạc thực quản. Như vậy, dịch vị dạ dày có chưa 2 tác nhân có khả năng phá hủy niêm mạc thực quản. Ngoài ra, hiện tượng trào ngược lặp lại khá nhiều lần, dịch dạ dày sẽ tồn đọng lâu trong thực quản. Lúc này, chất dịch trong thực quản không có còn sức chống đỡ trước sự tấn công của axit nữa.
    Sự ứ đọng thức ăn quá lâu trong dạ dày (quá trình làm rỗng dạ dày bị làm chậm lại) xảy ra, thức ăn chưa được tiêu hóa ứ lại trong dạ dày lâu hơn. Phần thức ăn tiếp tục buộc dạ dày làm việc. Sự co bóp sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày. Lúc ấy, áp lực dạ dày và áp lực thực quản có sự chênh lệch – kích yêu thích cơ vòng thực quản dưới giãn ra, gây ra trào ngược.
    Người bị trào ngược dạ dày thực quản, hoạt động của cơ thực quản dưới này bị rối loạn, tức là việc đóng mở hay co giãn của cơ này diễn ra không có bình thường xuyên. Áp lực đóng yếu hơn bình thường, van mở vào các thời điểm không phù hợp làm cho những chất đựng trong dạ dày dễ đi ngược vào thực quản. Khi này, tần số giãn của cơ vòng dưới thực quản là lên tới trên 8 lần/giờ. Trong khi đó, người bình thường xuyên, cơ này chỉ giãn cho thức ăn đi vào dạ dày lúc có phản xạ nuốt và giãn nhất thời 3-4 lần trong 1h, sau ấy sẽ co thắt và đóng kín lại.
    Nước điện giải có tác dụng ngăn ngừa và giúp đỡ điều trị bệnh trào ngược axit
    Nước điện giải ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh pH 8.5 -9.5, giúp trung hòa các axit dư thừa trong dạ dày, những axit dư thừa do thực phẩm nhiều axit và axit do cơ thể tiết ra lúc bị stress, giúp tăng tính kiềm trong nước bọt, trung hòa một phần axit dịch vị trào lên.
    các nhà khoa học ở Đại học Shiga và bác sĩ tại bệnh viên quốc gia Okura – Nhật Bản đã thực hiện các cuộc nghiên cứu và khảo sát thực tế về tác dụng của nước ion kiềm đối với bệnh nhân mắc phải bệnh dạ dày như các dư thừa axit, trào ngược axit. Kết quả cuộc khảo sát, những nhà nghiên cứu đã kết luận: “Nước ion kiềm có các tác dụng đáng kể góp phần cải thiện những chứng bệnh về đường ruột, dạ dày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn”.
    Ngoài ra, nhà khoa học Sang Whang đã giải đáp cho câu hỏi này như sau: Để tiêu hóa thức ăn và giết chết các loại vi khuẩn và vi rút trong dạ dày thì dạ dày (bao tử) luôn tiết ra axit để mức giá trị PH dạ dày được duy trì ở mức khoảng 2- 4. Khi chúng ta ăn thức ăn và uống nước, đặc biệt là nước điện giải ion kiềm, mức giá trị pH trong dạ dày tăng lên. Điều này xảy ra thì sẽ có một cơ chế phản hồi trong dạ dày bắt buộc thành dạ dày tiết ra axit hydrochloric rất nhiều hơn để đưa pH trong dạ dày trở về theo cơ chế tự cân bằng.
    [​IMG]
    Trong đó, những phân tử nước siêu nhỏ của nước ion kiềm giúp thấm sâu vào tế bào, bóc tách các mảng bám ở thành ruột, đào thải axit dư thừa và làm sạch toàn bộ hệ thống đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, đối với các người bị bệnh trào ngược axit, lượng axit dư thừa ở dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản, nhất là khi nốt nước bọt làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu.
    Thông thường xuyên, thực quản vô cùng dễ bị tổn thương nhất là với axit vì tại đây là môi trường kiềm. Lúc axit dư thừa tại dạ dày trào ngược và tích tụ tại thực quản, vô tình lúc mọi người nuốt nước bọt (có tính kiềm) làm trôi những axit dạ dày. Tuy nhiên, lúc ăn thức ăn quá nhiều axit và không có tiêu hóa được, lượng axit tích tụ này vô cùng khó bị trôi theo nước bọt, kết quả tạo nên những chứng đau hỗn tạp được gọi là viêm loét thực quản. Điều này cũng giống như việc xác cồn lên vết thương và bạn sẽ cảm thấy thuận tiện chịu khi trung hòa được lượng axit dư thừa trong dạ dày, chống tình trạng chảy ngược.
    >>> Xem thêm: https://drinkocany.com/
    bởi thế, uống nước kiềm không chỉ có tác dụng trung hòa lượng axit dư thừa, tránh tình trạng chảy ngược axit lên thực quản, ngăn chặn ợ nóng mà còn giảm nhanh những cơn đau viêm loét từ thực quản, hỗ trợ cho vết viêm loét nhanh chóng lành, bệnh tình được thuyên giảm xuống và cải thiện đáng kể.
    Chọn nước kiềm và nước ion, vừa ion vừa kiềm là lý tưởng, vì lúc nước kiềm là nước ion hóa thì sẽ có nhiều phân tử Hydro. Hydro này khi đi vào dạ dày sẽ giúp đỡ cho quá trình điều hòa chức năng dạ dày vô cùng tốt hơn, giảm xuống tình trạng sinh hơi, đầy hơi tại trong dạ dày, giảm tình trạng trào ngược dạ dày.
     

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn làm đẹp chúc các bạn có những giây phút thật vui vẻ!