Diễn đàn làm Đẹp - Có nên dùng hộp xốp đựng đồ ăn nóng, nước nóng, sử dụng lâu đồ ăn hay không? Người dùng cần nên biết những kiến thức cơ bản để dùng hộp nhựa như thế an toàn. Hộp xốp được làm bằng từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để đựng, bảo quản thức uống đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, mặc dù là nguyên liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ nguyên liệu làm bằng hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách. Vì thế, người tiêu dùng cần biết cách sử dụng sử dụng hộp xốp đựng, bảo quản thức ăn như thế nào để đảm bảo an toàn, tránh gây hại. Đối với người sử dụng: - Chỉ dùng hộp nhựa đựng, bảo quản đồ uống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm. - Hộp xốp chế tạo từ PS chỉ dùng để đựng, bảo quản thực phẩm đối với thức uống có nhiệt độ dưới 70 độ C. - Các loại hộp xốp đựng đồ ăn chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp nhựa để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày. - Không dùng hộp nhựa đựng các loại đồ ăn, nước sôi. - Không dùng hộp xốp đựng đồ uống, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn. - Không dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn đựng trong hộp hộp giấy . Đối với nhà chế tạo, kinh doanh: - Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình chế tạo hộp xốp đựng thức uống. - Không sử dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất hộp xốp chứa thức uống. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp đựng đồ ăn. - Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của hộp bã mía. - Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp nhựa chứa thức uống theo quy định của Bộ Y tế.